Skip to main content

Divine dine.....Cuz the food is fine



ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಆಹಾರ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯ ಪಾಕವಿಧಾನಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಗಿರ್ಮಿಟ್, ಜೋಲಾಡ್ ರೊಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಭಜ್ಜಿ ಮಿರ್ಚಿಯಂತಹ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯ ವಿಶೇಷ ಆಹಾರ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಇವೆ.



ಗಿರ್ಮಿಟ್ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಹೊಂದಿರಬೇಕಾದ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ನಗರದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಪಫ್ಡ್ ರೈಸ್ ನಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ "ಚುರ್ಮುರಿ" ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಗಿರ್ಮಿಟ್ ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಬೀದಿ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ.ನೇರವಾಗಿ "ದುರ್ಗಾದ್ ಬೈಲ್" ಈಟ್ ಸ್ಟ್ರೀಟ್, (ಖೌ ಗಲ್ಲಿ) ಗೆ ಹೋಗಿ ಮತ್ತು ಹಿರೇಮಠ್ ಗಿರ್ಮಿಟ್ ಸೆಂಟರ್ ಅನ್ನು ಕೇಳಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸುಕ್ಕಾ ಮತ್ತು ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ಗಿರ್ಮಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಮಸಾಲಾ ಹಸಿರು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಮರೆಯಬೇಡಿ.ಗಿರ್ಮಿತ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಹೆಸರುಗಳು: ಮಂಡಕ್ಕಿ ಮಸಾಲೆ, ಚುರುಮುರಿ, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಭೇಲ್ ಮತ್ತು ಖಾರ ಚುರುಮುರಿ



ಮಿರ್ಚಿ ಭಜ್ಜಿ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ  ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಅದು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಕ್ಕಿಹೊಂಡ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಮೂಲ, ಸೂಪರ್ ಟೇಸ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಮಿರ್ಚಿ ಭಜ್ಜಿಯನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲು ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಸರಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಕ್ಕಿಹೊಂಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಲುಪಿ ಮತ್ತು ಯಾರಿಗಾದರೂ "ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಬಸ್ಸು ಮಿರ್ಚಿ ವಾಲಾ" ಎಂದು ಕೇಳಿ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಿರ್ಚಿಗಳ ವಿಶೇಷತೆ ಏನೆಂದರೆ ಜೀರಾ ಮಸಾಲೆ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ. ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಮಸಾಲಾ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಿರ್ಚಿ ಭಜ್ಜಿಗಳನ್ನು ಬಡಿಸುವ ಇತರ ಸ್ಥಳಗಳಿವೆ. ಹೇಗಾದರೂ, ನಾನು ಹೇಳಲೇಬೇಕು, ಅಕ್ಕಿಹೊಂಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮಿರ್ಚಿ ಭಜ್ಜಿಗಳು ನಿಮಗೆ "YUMMMMM" ವಾಲಾ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು ಖಚಿತ.




ಧಾರವಾಡ ಪೇಢಾ ಮೂಲ  ಧಾರವಾಡದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದರೂ (ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಿಂದ 20 ಕಿ.ಮೀ), ಇದು ನಗರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ . ಹಾಲು ಮತ್ತು ಖೋವಾ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಪದಾರ್ಥಗಳು.ಧಾರವಾಡ ಅಂದರೆ ಪೇಡ, ಪೇಡ ಅಂದರೆ ಧಾರವಾಡ ಅನ್ನುವ ರೀತಿ ಇದು ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. "ಠಾಕೂರ ಪೇಡಾ'' ಎಂದು ಮೊದಲು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದ ಧಾರವಾಡದ ಪೇಡಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ಶತಮಾನದಷ್ಟು ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸವಿದೆ. ಬೇರೆ ಪೇಡಾಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ತೀರ ಭಿನ್ನ. ಆದರೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಠ ರುಚಿ ಮತ್ತು ಗುಣಕ್ಕೆ ಹೆಸರುಗಳಿಸಿದೆ. ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಲಖ್ನೋ ನಗರದಿಂದ ವಲಸೆಬಂದ 'ಥಾಕೂರ್ ಪರಿವಾರ', ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಪಾರಂಪರಿಕವಾಗಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ 'ಪೇಡಾ' ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಧಾರವಾಡದಲ್ಲೂ ಮುಂದುವರೆಸಿದರು. ಮೊದಲು "ಥಾಕೂರ್ ಫೇಡ"ಎಂದು ಹೇಳಿ ಮಾರುತ್ತಿದ್ದ ಸಿಹಿತಿನಿಸು.  ಈ ಪೇಡವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಿಹಿಯು ಉತ್ತಮ ದರ್ಜೆಯಲ್ಲಿ ಠಾಕೂರರ ಪೇಡೆ ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಸಿಹಿಯು ಸುಮಾರು ೧೭೫ ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಿಂದಿನಿಂದ ಬಳಕೆಗೆ ಬಂದಿದೆ. 




 ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯ ಕಾ0ದ ಭಜ್ಜಿ ಅಥವಾ ಈರುಳ್ಳಿ ಪಕೋಡ ನೋಡಲು ಮತ್ತು ರುಚಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ.ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಕಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ನೀವು ತಿಂದ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಈರುಳ್ಳಿಯ ಆಹ್ಲಾದಕರ ರುಚಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವಿರಿ (ಸ್ವಲ್ಪ ಸುಟ್ಟ ಪರಿಮಳ), ಇದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ನೆಚ್ಚಿನ ಹಸಿರು ಚಟ್ನಿಯೊಂದಿಗೆ ಅದ್ದಿ (ಹಸಿರು ಅದ್ದು), ಅಥವಾ ರುಚಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಹುರಿದ ಹಸಿರು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಿ. ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಲೇಬೇಕಾದ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಇದೂ ಒಂದು. ಈ ರೆಸಿಪಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಿಗುವ ಚಟ್ನಿ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕೆಲವರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಿಸಿ ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಯುಕ್ತ ಹಸಿರು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಇತರರು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಈರುಳ್ಳಿ ಭಜಿ ಎರಡೂ ಚಟ್ನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹೋಗುತ್ತದೆ.





 ಪಾಪಡಿ ಚಟ್ನಿಯನ್ನುಸ್ಥಳೀಯರು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರು ಇಷ್ಟಪಡುವ ಮತ್ತೊಂದು ಜನಪ್ರಿಯ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ.. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಈ ಚಟ್ನಿ ದುರ್ಬಲ ಹೃದಯದವರಿಗೆ ಅಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಬಿಸಿ (ಮಸಾಲೆ) ಹಸಿರು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಈ ಸ್ಟ್ರೀಟ್ ಫುಡ್ ನೀವು ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಒಮ್ಮೆ ಟ್ರೈ ಮಾಡಲೇಬೇಕು.


"ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಜೀವನದ ಮಸಾಲೆಯಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ,ಮಸಾಲೆ ಜೀವನದ ವೈವಿಧ್ಯವಾಗಿದೆ."



Comments